Bắc Dương Group

Lợp ngói màu đúng chuẩn kỹ thuật

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG BẮC DƯƠNG 02/09/2022

      Nói về lợp ngói màu sao cho đúng kỹ thuật, phong thủy, phù hợp với thời tiết địa phương thì hiện nay đã có nhiều cách làm sao cho phù hợp, tuy nhiên vẫn cần theo chuẩn phong cách chung để cho nó cân đối và an toàn. Từ đó mới phát triển theo các phong cách hiện đại khác.

Theo Phong Thủy thì cách lợp ngói theo các chuẩn hay được sử dụng

1.“Nhất góc ao, nhì đao đình” là gì?

Câu nói này ám chỉ khi thiết kế bố cục nhà cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình.

2. Điểm góc mái:

      Điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa để khóa cứng góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an.

      Đa phần ở các vùng nông thôn người dân sẽ làm mái nhà theo kiểu hình tam giác vì nó có độ dốc và nước mưa, rác, bụi bẩn sẽ không bám được lâu. Nếu xét về phong thủy hay thực tiễn thì đều tốt nhưng nó lại không tốt cho các nhà lân cận bởi các góc sẽ chĩa thẳng vào nhà người khác.

3. Cấu tạo lợp mái:

      Ngôi nhà truyền thống vốn đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nông nghiệp thì xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà.

     Còn những ngôi nhà hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là hai cây xà gồ thép đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đỉnh mái.

4. Nóc nhà:

     Nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu tạo, ta thấy nóc nhà xưa có các khe hở hai đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bất lợi.

5. Cây đòn dông:

     Không riêng gì cây đòn dông mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau. Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.

6. Màu sắc của mái nhà

      Màu xanh là màu của nước nếu mái nhà làm màu xanh sẽ không hợp phong thủy chút nào và cực kỳ xấu. Bởi nhiều người quan niệm nước trên mái nhà có nghĩa là khi nước tràn xuống núi sẽ gây ra những tổn thương, mất mát. Chính vì vậy người ta kiêng việc lợp mái màu xanh mà sử dụng các màu như đỏ, nâu sẫm.

Cách lợp ngói đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Lưu ý nguyên tắc chọn độ dốc mái nhà

Độ dốc mái lý tưởng nhất sẽ nằm trong khoảng 30 – 35 độ (theo hình dung, độ dốc mái lớn nhất là 90 độ và nhỏ nhất là 17 độ). Với độ dốc lý tưởng nêu trên thì có thể tạo điều kiện cho nước mưa thoát tốt, không gây thấm dột hay ứ nước trên mái.

Bước 2: Tính toán khoảng cách mặt phẳng mái với mè

Khoảng cách tiêu chuẩn của mẻ được tính là là 34,5cm cho hàng thứ nhất. Hàng thứ 2 có thể rơi vào khoảng 4-6cm đỉnh mè. Giữa mỗi thanh mè có khoảng cách tiêu chuẩn là 23cm đến 34cm và tốt nhất không nên vượt qua mức này.

Bước 3: Lợp ngói chính

Cũng tương tự với những loại mái ngói khác, lợp khói Hanka cũng cần chú trọng nguyên tắc âm dương và theo trình từ từ bên trái qua phải. Khi lợp cần lưu ý những viên ngói được xếp sát nhau và mỗi 10 viên sẽ tiến hành căng dây dọc. Hành động này sẽ đảm bảo mái ngói được thẳng hàng. Sau mỗi hàng nhớ cố định vào thanh mè để chúng không bị rơi.

Bước 4: Lợp ngói rìa, ngói nóc

Khi lợp ngói rìa thì người thực hiện cần lưu ý ốp sát vào ván hông khoảng 3-6cm, cạnh còn lại đi vòng theo sóng của ngói chính. Với ngói nóc thì cẩn thận cân chỉnh vị trí thẳng hàng và chiều cao mạch hồ vữa 2,5cm.

MÁI NGÓI CỦA BẮC DƯƠNG

  1.Độ bền cơ học cao, đặc biệt là độ dai, va đập cao hơn 10 lần giúp giảm thiểu nứt vỡ khi vận chuyển thi công hoặc dưới tác động bất lợi của thiên tai, thời tiết.

  2.Nhẹ hơn 40%, giúp tiết kiệm vật liệu kết cấu mái và tăng tuổi thọ cho công trình

  3.Công nghệ sơn Nano Ceramic nhiều lớp giúp màu ngói bền đẹp trên 30 năm, không bị rêu mốc trong môi trường khi hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam.

  4.Màu sắc đa dạng, tinh tế đáp ứng sự lựa chọn của Kiến trúc sư và khách hàng

  5.Khả năng ngăn nước cao gấp 300 lần đảm bảo công trình không bị dột thấm ngay cả khi mưa bão

       Hiểu rõ vai trò của ngói màu chính là yếu tố đại diện cho phong cách thiết kế và thể hiện gu thẩm mỹ của mỗi công trình. Công Ty Bắc Dương đã đưa ra thị trường các dòng sản phẩm ngói màu cao cấp mang nhãn hiệu Kamisei, Hanka, Hakari, Kami với kiểu dáng, màu sắc đa dạng, phục vụ cho tất cả các công trình từ cao cấp như: biệt thự nhà phố, Resort, các dự án, khu nghỉ dưỡng …., đến các công trình nhà dân đều được phục vụ một cách chuyên nghiệp.

   

  Bạn đang xem: Lợp ngói màu đúng chuẩn kỹ thuật
  Bài trước Bài sau
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ Bắc Dương Group

  Giỏ hàng